CÔNG DỤNG TỪ YẾN TỔ

CÔNG DỤNG TỪ YẾN TỔ

Yến Tổ, hay còn gọi là Yến Sào đã từ lâu đã được người Á Đông mình xem như là thực phẩm vô giá mà thiên nhiên mang lại, được chế biến thành nhiều loại món ăn quý chỉ có mặt trên các bàn yến tiệc của vua chúa hay giới quý tộc, Yến Tổ vẫn luôn giữ được vị thế của mình đến hiện tại nhờ những lợi ích mà nó đem lại. 

NGUỒN DƯỠNG CHẤT QUÝ BÁU 

Theo các chuyên gia, Tổ yến chứa 42,8 - 54,9% protein; nhiều glucose; các acid amin cần thiết khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin...; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng

Được hình thành từ nước dãi chim yến trong quá trình làm tổ, trong một thời gian ngưng tụ và hình thành trở nên một trong những thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Trong Đông Y, Tổ yến tính bình, vị ngọt, có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung, sử dụng lâu ngày, ngoài việc tư bổ cơ thể, tăng cường thể lực, nâng cao khả năng tính dục ra, còn hỗ trợ giúp dưỡng da đẹp tóc, thân thể khỏe đẹp.

Đồng thời trong Tổ yến còn có chứa kích tố thúc đẩy tế bào phân chia và gen biểu bì tăng trưởng, thúc đẩy các tế bào tái sinh, tăng cường sức miễn dịch, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cơ thể; Thành phần protein độc đáo và nhiều phân tử hoạt tính sinh học giúp các tổ chức cơ thể phát triển, hồi phục sau bệnh, đối với các chứng bệnh nôn ra máu, khạc ra máu, ho lâu đàm suyễn, âm hư phát sốt… dẫn đến tiêu hao tân dịch đều có trợ giúp

TỔ YẾN GỒM NHIỀU LOẠI KHÁC NHAU

Bạn có biết Tổ Yến có rất nhiều loại khác nhau để hiểu rõ và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng:

Phân chia theo cách sơ chế

Tổ Yến Thô: là loại tổ yến còn nguyên hiện trạng sau khi khai thác. Do vậy vẫn còn lông tơ và tạp chất bám vào. Cần phải làm sạch trước khi chế biến. 

Tổ Yến Sơ Chế: từ những tổ yến thô, ít lông nhất có thể được phun sương nhẹ, sau đó dùng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch tổ yến, mức độ sạch khoảng 95%.

Tổ Yến Tinh Chế: là tổ yến được ngâm nở hoàn toàn và được làm sạch 100% lông tơ, tạp chất. Sau đó sử dụng khuôn để định hình và sấy khô bằng quạt. Có thể chế biến ngay mà không cần làm sạch thêm.

Phân chia theo màu sắc và cách thu hoạch

Mao yến: Được lấy lúc yến bắt đầu đẻ trứng, có màu tro trắng và còn lẫn nhiều lông yến.

Bạch yến: Những vị trí gần cửa vào hang, tổ yến sẽ có màu trắng ngà ( người ta gọi là bạch yến) hoặc có một số ý kiến cho rằng sau khi tổ đầu tiên bị lấy mất, chim yến làm lại tổ thứ hai có màu trắng tinh và lẫn ít lông hơn, đó là bạch yến (hay còn gọi là quan yến)

Huyết yến: Theo kinh nghiệm của những người khai thác tổ yến, những tổ nằm sâu bên trong hang và độ ẩm càng cao thì tổ có màu càng đỏ (người ta gọi là huyết yến).

Hồng Yến: Sâu một chút nữa tổ sẽ có màu vàng cam/ nâu (người ta hay gọi là hồng yến).

Đây là tổ yến đã tồn tại từ rất lâu đời (xuất hiện từ thời vua Trần Nhân Tông – năm 1301). Từ ngàn xưa thì thức ăn này chỉ dành cho vua chúa hay chỉ những nhà giàu có mới có thể mua được nó. Nhưng hiện tại, nó đã trở thành một trong những thực phẩm quen thuộc đối với các bà nội trợ và dễ dàng mua được. Cũng vì thế, mặt hàng này dễ dàng bị trộn hàng kém chất lượng và không đủ tiêu chuẩn. Ví như Huyết Yến được bán với giá cao, nhưng cũng là loại yến bị trộn phẩm màu để làm giả nhất thị trường, những Huyết Yến giả được làm rất tinh vi và khó để phân biệt nếu như bạn khong có kinh nghiệm. Điều này có thể trực tiếp làm mất những giá trị dinh dưỡng mà tổ yến vốn có, dùng lâu ngày có thể gây hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình.  

TẠI SAO LẠI LÀ YẾN KHÁNH HÒA ?

Tổ yến sào Khánh Hòa – vua yến Việt Nam không phải do dân Việt Nam tự phong mà do sự tấn phong của nhiều người sành ăn yến trên toàn thế giới. Khi ăn chén chè tổ yến ở đây, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được. Chính vì mùi vị thơm ngon mà tổ yến sào Khánh Hòa được phong “vua” và giá cả luôn ở mức cao nhất thế giới (tài liệu của CITES, 1994)

Khánh Hòa hội tụ đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là nơi chim yến bay về làm tổ nhiều nhất Việt Nam.

Tổ yến có giá trị kinh tế cao. Trước đây, khu vực Đông Nam Á thu được sản lượng yến rất cao. Tuy nhiên, ngày nay, do thành phần dinh dưỡng của yến ngày càng được khẳng định nên được nhiều người ưa chuộng, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu và giá thành ngày càng leo thang. 

Yến đảo Khánh Hòa là loại tổ yến ngon nhất, được toàn thế giới biết đến.

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng nên sản lượng tổ yến ngày càng giảm. Vì vậy, tỉnh Khánh Hòa đang lên nhiều kế hoạch nuôi yến, chăm sóc và bảo vệ yến để thu lại nguồn siêu lợi nhuận hơn nữa

YẾN SÀO ASCOSECO - THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Yến Sào AS luôn đặt sức khỏe khách hàng lên đầu, cung cấp các mặt hàng về Yến sào rõ nguồn gốc đến từ thương hiệu Sanest Khánh Hòa uy tín lâu đời, các mặt hàng Yến Đảo Sanest và Yến Tinh Chế Sanvinest, đảm bảo quý khách hàng có thể an tâm khi mua yến tại đây.

← Bài trước Bài sau →