CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI YẾN

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI YẾN

Khi mua Yến Sào, mọi người sẽ thấy những từ như Yến "Sơ chế", "Tinh chế",... AS Nest xin phép chia sẻ một số tên gọi khác nhau về cách chế biến Yến Sào cho quý khách hàng đây ạ !!

1. Yến Sào Thô

Là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông, chưa được loại bỏ hết các cặn bẩn. Yến thô được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.

Nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

Ưu điểm: Tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên. Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình.

Nhược điểm: Do chưa qua xử lý nên tổ yến còn rất nhiều lông. Vì vậy bạn sẽ mất thời gian nhặt lông và loại yến này không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

2. Yến Sào Sơ Chế

Là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông.

Nhận biết: Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.

Ưu điểm: Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

Nhược điểm: Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó giá tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.

3. Yến Sào Tinh Chế

Đây là loại tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.

Nhận biết: Yến Tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.

Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế. Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch, nên nhiều người đã lợi dụng điều này, pha trộn tạp chất.

← Bài trước Bài sau →